Tin tức & sự kiện

TÌM HIỂU HỆ THỐNG GIÁO DỤC SASKATCHEWAN TỪ A TỚI Z

Ngày 18/10/2021 | 09:57:00 PM

Khởi đầu cuộc sống ở một quốc gia mới không hề dễ dàng. Đối với các gia đình có trẻ em, một trong những thách thức phải vượt qua là hỗ trợ con em mình thích nghi với hệ thống giáo dục ở đất nước mới. Canada là một quốc gia rộng lớn bao gồm 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ. Mỗi tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ đều có những đặc thù riêng trong hệ thống giáo dục. Đối với nhiều người Việt Nam, thông tin về tỉnh bang Saskatchewan có lẽ vẫn còn nhiều hạn chế. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về hệ thống giáo dục của tỉnh bang này để các gia đình đang có ý định đến đây định cư có thể tham khảo thêm.

Hệ thống giáo dục đào tạo ở Saskatchewan thường được chia thành 3 cấp bậc cơ bản: Tiểu học (Mầm non - Lớp 8), Trung học (Lớp 9 - Lớp 12) và Sau Trung học (cao đẳng và đại học).

TỔ CHỨC HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO TẠI SASKATCHEWAN
Nguồn: saskatchewan.ca (13/10/2021)

 

Hầu hết trẻ em bắt đầu đi học vào lúc sáu tuổi. Thanh thiếu niên thường tốt nghiệp phổ thông trung học ở độ tuổi 17 hoặc 18 nhưng có thể tiếp tục đi học đến năm 22 tuổi. Năm học được khai giảng vào đầu tháng 9 và kết thúc vào cuối tháng 6 hàng năm. Các trường tiếp nhận học sinh mới trong suốt năm học. Học sinh không cần đợi năm học tiếp theo để đăng ký học nếu đến định cư vào thời gian giữa năm học.

Tỉnh Saskatchewan có ba hệ thống trường học do nhà nước tài trợ, bao gồm: Hệ thống công lập, Công giáo và Pháp ngữ. Hệ thống này được phân chia thành theo khu vực địa lý được gọi là Hội đồng giáo dục địa phương. Mỗi Hội đồng được điều hành dưới sự chỉ đạo của Ủy ban giáo dục bao gồm các ủy viên được bầu chọn, đây là những người đưa ra các quyết định thể chế quan trọng. Trên địa bàn tỉnh Saskatchewan, tổng cộng có 27 Hội đồng giáo dục với 18 hội đồng công lập, 8 hội đồng công giáo và 1 hội đồng giáo dục Pháp ngữ. Cả ba hệ thống này đều tiếp nhận học sinh theo học từ mẫu giáo đến lớp 12. Một số phụ huynh cũng có thể lựa chọn đăng ký cho con mình theo hệ thống trường tư thục hoặc thậm chí là tự dạy con tại nhà.

Nền giáo dục sau trung học của tỉnh bang bao gồm hai trường đại học đẳng cấp thế giới, các viện công nghệ và 10 trường cao đẳng vùng ở khắp Saskatchewan.

• Tọa lạc tại Thành phố Saskatoon, Đại học Saskatchewan nổi tiếng trên trường quốc tế với các ngành đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin, dịch vụ y tế và công nghệ sinh học.

• Đại học Regina, tọa lạc tại Thủ phủ Regina, với thế mạnh trong việc giảng dạy và nghiên cứu về các ngành kỹ thuật dầu khí, biến đổi khí hậu môi trường, chăm sóc y tế, công tác xã hội, luật và giáo dục.

• Là một thành viên của hệ thống các trường Polytechnics Canada, Saskatchewan Polytechnic là trường cao đẳng bách khoa kỹ thuật và đào tạo kỹ năng nghề của tỉnh bang với 4 cơ sở ở Moose Jaw, Prince Albert, Regina và Saskatoon.

DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ LỢI ÍCH TRONG LĨNH VỰC GIÁO DỤC MÀ QUÝ VỊ CẦN BIẾT KHI ĐẾN ĐỊNH CƯ TẠI SASKATCHEWAN

• Con em của quý vị được tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao của tỉnh bang, từ cấp mầm non đến đại học, với giá cả phải chăng.

• Hệ thống giáo dục công lập miễn phí ở cấp tiểu học và trung học.

• Mọi trường học tại Saskatchewan có trách nhiệm hỗ trợ học sinh nhập cư trong việc học tiếng Anh như một môn học ngôn ngữ tăng cường.

• Nếu tốt nghiệp chương trình học được phê duyệt tại một cơ sở đào tạo đủ tiêu chuẩn của Saskatchewan đồng thời sinh sống tại đây và khai thuế thu nhập tỉnh bang đầy đủ, con em của quý vị có thể nhận được hỗ trợ tài chính trong Chương trình hỗ trợ giáo dục của tỉnh bang. Mức hỗ trợ có thể lên đến 20.000 CAD.

• Saskatchewan có hai trường đại học công lập chất lượng cao, nổi tiếng cả trong nước và quốc tế: Đại học Saskatchewan và Đại học Regina.

 

Hãy đầu tư vào tương lai của gia đình quý vị bằng việc định cư Canada
Định cư tại Saskatchewan (Canada) là một trong những sự lựa chọn để đầu tư.

 

Với các thế mạnh trên, Saskatchewan là mảnh đất xứng đáng để đầu tư cho tương lai của cả gia đình quý vị bằng việc sở hữu tấm thẻ thường trú nhân tại Canada thông qua chương trình định cư đề cử tỉnh bang. Con cái của quý vị sẽ được thụ hưởng nền giáo dục chất lượng cao với mức học phí vừa phải và quý vị vẫn có thể chăm sóc chúng hàng ngày trong suốt quá trình học tập của con mình.

Nguồn: saskatchewan.ca (13/10/2021)

Tin khác

...
ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN 2020 – 2021: ĐỊNH CƯ SASKATCHEWAN DIỆN DOANH NHÂN
Ngày 4 tháng 11, chính quyền tỉnh bang Saskatchewan đã công bố kết quả đợt rút thăm hồ sơ định cư EOI* dành cho diện Doanh nhân, theo đó 65 ứng viên được mời nộp hồ sơ chính thức với mức điểm sàn 100 điểm. Lưu ý, đây là đợt rút chọn hồ sơ cuối cùng trong năm 2021 và cũng là lần rút thăm có mức điểm sàn thấp nhất trong 2 năm trở lại đây. Một thông tin vui cho các nhà đầu tư đang quan tâm tới chương trình định cư Saskatchewan theo diện Doanh nhân! Trong năm 2021, tỉnh Saskatchewan chỉ thực hiện 3 đợt rút thăm hồ sơ EOI dành cho diện Doanh nhân. Đợt thứ nhất và thứ hai đã được tiến hành vào tháng 7 và tháng 9 vừa qua. Tổng cộng 2 đợt trên, 69 ứng viên đã được mời nộp hồ sơ chính thức với mức điểm sàn lần lượt 120 điểm và 110 điểm. Trước đó, chương trình đã tạm ngưng rút thăm hồ sơ từ tháng 3 năm 2020, thời điểm đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Canada.   Số lượng ứng viên được mời nộp hồ sơ chính thức trong Chương trình định cư Saskatchewan theo diện Doanh nhân   Kết quả rút thăm hồ sơ EOI cho thấy chính quyền Saskatchewan luôn mong muốn mời gọi doanh nhân nước ngoài đến đầu tư và định cư tại tỉnh bang này. Đây chính là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư tìm hiểu và nộp đơn tham gia chương trình này. Điều đặc biệt, chương trình định cư của tỉnh Saskatchewan không yêu cầu ngoại ngữ đối với đương đơn diện doanh nhân khi nộp hồ sơ. * Thuật ngữ EOI viết tắt theo tiếng Anh (Expression Of Interest) là hệ thống sơ loại hồ sơ định cư cho phép ứng viên trực tiếp nộp hồ sơ định cư tại tỉnh bang. (Nguồn: saskatchewan.ca, 04/11/2021)
...
TỈNH QUEBEC CÓ THỂ TIẾP NHẬN TỚI 70.500 NGƯỜI NHẬP CƯ VÀO NĂM 2022
Vào ngày 28 tháng 10 năm 2021, chính quyền Quebec đã chính thức trình lên Nghị viện tỉnh bang Kế hoạch nhập cư của Quebec trong năm 2022. Theo thông lệ, bản kế hoạch nhập cư tỉnh bang thường được Bộ Di trú Quebec đệ trình hàng năm, trong đó có nêu cụ thể tổng số lượng người nhập cư cũng như chỉ tiêu nhập cư đối với từng chương trình mà tỉnh bang dự định tiếp nhận trong năm kế tiếp.   Tỉnh Quebec đang có kế hoạch tiếp nhận số lượng người nhập cư kỷ lục vào năm 2022.Nguồn: quebec.ca, 28/10/2021   Theo Kế hoạch nhập cư mới công bố, số lượng người nhập cư mà tỉnh bang Quebec dự kiến tiếp nhận có thể đạt mức từ 49.500 người đến 52.500 người vào năm 2022, tăng hơn so với chỉ tiêu thực hiện vào năm 2021, tức vào khoảng 44.500 người đến 47.500 người. Bên cạnh đó, chính phủ tỉnh bang cũng sẽ bổ sung 18.000 người đã nộp đơn xin định cư nhưng chưa được tiếp nhận do đại dịch vào năm 2020. Như vậy, tổng số người nhập cư mới có thể lên đến 70.500 người vào năm 2022.   Kế hoạch nhập cư của Quebec năm 2022Nguồn: quebec.ca, 28/10/2021   Nếu kế hoạch này khả thi, đây sẽ là con số kỷ lục đối với Quebec, tỉnh bang đang phải đối mặt với nhu cầu khan hiếm nhân lực trong một số lĩnh vực kinh tế chủ lực. 65% trong tổng số người nhập cư vào năm 2022, sẽ đến từ các chương trình định cư theo diện kinh tế với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động vốn đang chịu nhiều tác động từ đại dịch.Như vậy, số lượng nhập cư theo diện kinh tế có thể lên đến 33.900 người, cụ thể: 28.800 người dưới dạng lao động tay nghề cao và 4.300 người dưới dạng kinh doanh (bao gồm diện đầu tư, doanh nhân và tự doanh). Nguồn: quebec.ca, 28/10/2021
...
WEBINAR: ĐẦU TƯ EB-5 - LÀM THẾ NÀO ĐỂ LỰA CHỌN MỘT DỰ ÁN ĐƯỢC QUẢN LÝ HIỆU QUẢ?
ĐẦU TƯ EB-5: LÀM THẾ NÀO ĐỂ LỰA CHỌN MỘT DỰ ÁN ĐƯỢC QUẢN LÝ HIỆU QUẢ?   ➡️ Đầu tư vào dự án EB-5 là một quyết định quan trọng cần cân nhắc. Việc lựa chọn dự án không an toàn có thể ảnh hưởng tới kế hoạch định cư của nhà đầu tư và gia đình của mình. Hơn nữa, trong bối cảnh, có rất nhiều dự án EB-5 với các hình thức đầu tư đa dạng trên thị trường, việc thẩm định dự án EB-5 là một mối quan tâm hàng đầu của nhiều nhà đầu tư.   📌 Để giúp quý nhà đầu tư tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, CJ Legal Services Vietnam và đối tác Atlantic American Partners (AAP) sẽ đồng tổ chức buổi hội thảo trực tuyến. 🕘 Thời gian: 09:00 || Thứ Năm || 28.10.2021   ❗ Hội thảo trực tuyến sẽ diễn ra trên ứng dụng Zoom. Xin quí vị vui lòng đăng ký ở dưới đây hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0938.884.639 để được hướng dẫn tham dự.