Tin tức & sự kiện

CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ ĐỀ CỬ TỈNH BANG CANADA DIỆN DOANH NHÂN

Ngày 17/09/2021 | 09:12:00 PM

“PNP” CÓ Ý NGHĨA GÌ TRONG NGÀNH DỊCH VỤ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ CANADA?

Khi có ý định tìm hiểu định cư tại Canada, quý vị chắc hẳn đã một vài lần nghe qua thuật ngữ phổ biến như “PNP”. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ khái niệm “PNP” có ý nghĩa gì trong ngành dịch vụ tư vấn định cư Canada. Khái niệm PNP (viết tắt theo tiếng Anh) là tên gọi của chương trình Đề cử Tỉnh bang, được thiết kế để các tỉnh bang và vùng lãnh thổ có thể đề cử các ứng viên được đến Canada định cư. Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada* đều có chương trình PNP riêng biệt với một số diện hỗ trợ về định cư dành cho những ứng viên:

• có mong muốn định cư lâu dài tại tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ của họ
• đáp ứng nhu cầu thúc đẩy phát triển kinh tế và dân số của địa phương.

Chương trình này hướng đến 4 nhóm đối tượng chính: doanh nhân/nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, lao động tay nghề kỹ thuật, sinh viên quốc tế tốt nghiệp.

* Lưu ý: tỉnh bang Quebec cũng có thẩm quyền quản lý chương trình định cư riêng nhưng không vận hành dưới dạng đề cử.

CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ ĐỀ CỬ TỈNH BANG DIỆN DOANH NHÂN LÀ GÌ? CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Chương trình đề cử tỉnh bang diện doanh nhân cho phép các doanh nhân và nhà quản lý cấp cao nước ngoài đến thành lập hoặc mua lại doanh nghiệp và định cư tại Canada với gia đình của mình. Những ứng viên tiềm năng phải trải qua một quá trình với nhiều bước quan trọng. Trước tiên, họ sẽ phải đến Canada dưới hình thức giấy phép lao động để thành lập hoặc mua lại doanh nghiệp và điều hành trực tiếp công việc kinh doanh trong khoảng thời gian nhất định. Sau đó, họ có thể nộp đơn xin đề cử tỉnh bang và xin quy chế Thường trú nhân.

Quy trình định cư theo diện Doanh nhân tỉnh bang

Quy trình thực hiện Chương trình Đề cử Tỉnh bang – Diện Doanh nhân

 

Trong thời gian đương đơn cư trú tại Canada với giấy phép lao động, thành viên trong gia đình cũng sẽ được phép đến làm việc hoặc học tập và thụ hưởng phúc lợi xã hội tại quốc gia này.

Những tỉnh bang và vùng lãnh thổ hiện đang có chương trình đề cử tỉnh bang diện doanh nhân bao gồm: Ontario, British Columbia, Saskatchewan, Nova Scotia, Prince Edward Island, Manitoba, New Brunswick, Newfoundland & Labrador, Lãnh thổ Tây Bắc và Yukon. Lưu ý: Tỉnh bang Quebec cũng có chương trình định cư dành cho doanh nhân nhưng quy trình xét duyệt tương đối khác biệt.

TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN CHƯƠNG TRÌNH ĐỀ CỬ TỈNH BANG DIỆN DOANH NHÂN?

• Cơ hội định cư tại Canada rộng mở cho những ứng viên tiềm năng có kinh nghiệm làm chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao;
• Yêu cầu về độ tuổi, trình độ học vấn và ngôn ngữ vừa phải;
• Cho phép người phụ thuộc đủ điều kiện được đến làm việc và học tập tại Canada trước khi trở thành thường trú nhân;
• Cơ hội để đầu tư và khởi nghiệp tại một trong những quốc gia công nghiệp hóa hàng đầu thế giới;
• Không yêu cầu phải có ý tưởng khởi nghiệp đột phá;
• Có khả năng cộng tác cùng những ứng viên khác để khởi nghiệp hoặc mua lại một doanh nghiệp khác.

YÊU CẦU CHUNG

Điều kiện có thể thay đổi tùy từng tỉnh bang nhưng dưới đây là một số yêu cầu chung đi kèm với các hạn mức.

• Tổng tài sản ròng tối thiểu từ 300.000 CAD tới 800.000 CAD;
• Hạn mức đầu tư tối thiểu từ 100.000 CAD tới 600.000 CAD;
• Tối thiểu 2 năm kinh nghiệm quản lý;
• Đương đơn phải chứng minh trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp cơ bản từ mức 4 tới 5 theo chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB);
• Dự án đầu tư tại Canada phải tạo ra ít nhất 1 hoặc 2 việc làm;
• Xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết đi kèm cùng hồ sơ.

Yêu cầu của chương trình định cư tỉnh bang
Nguồn: Trang web chính thức của các chương trình Đề cử Tỉnh bang.

 

Lưu ý: Các yêu cầu nói trên có thể thay đổi và một số các điều kiện khác có thể được áp dụng.

Nếu quý vị và gia đình mong muốn định cư tại Canada, CJ Legal Services Việt Nam hân hạnh được đồng hành cùng quý vị trong việc hướng dẫn về các thủ tục để biến ước mơ Canada của quý vị thành hiện thực. Quý vị có thể tìm hiểu thêm về các chương trình định cư Canada theo diện doanh nhân mà CJ Legal Services Việt Nam đang cung cấp dịch vụ tư vấn trên trang web www.cjlstuvandinhcu.vn/quoc-gia/dinh-cu-canada. Chúng tôi đánh giá cẩn thận các tiêu chí và yêu cầu của từng chương trình định cư để tư vấn quý vị và gia đình của mình một chương trình phù hợp.

Nguồn: Trang web chính thức của các chương trình Đề cử Tỉnh bang.

Tin khác

...
NĂM 2021, CANADA TIẾP NHẬN SỐ LƯỢNG THƯỜNG TRÚ NHÂN KỶ LỤC TRONG LỊCH SỬ
Ngày 23 tháng 12 năm 2021, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) ra thông báo nước này đã lập kỷ lục tiếp nhận 401.000 thường trú nhân mới trong năm 2021. Đây là số lượng người nhập cư cao nhất mà Canada tiếp nhận trong thời gian 1 năm, vượt xa so với kỷ lục cũ ghi nhận vào năm 1913.   Trước đó 1 năm, để khắc phục tác động tiêu cực của đại dịch và phục hồi nền kinh tế, chính phủ Canada đă đặt mục tiêu chào đón 401.000 thường trú nhân mới trong Kế hoạch Nhập cư giai đoạn 2021- 2023. Cũng cần phải nhấn mạnh rằng thành tựu này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bối cảnh bóng đen đại dịch COVID-19 vẫn bao trùm khắp toàn cầu. Dòng người di cư cũng vì vậy bị ảnh hưởng bởi những chính sách đóng cửa biên giới và thắt chặt hạn chế đi lại. Bất chấp những khó khăn, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada cũng đã nỗ lực xử lý trên nửa triệu hồ sơ xin nhập cư tại quốc gia này thông qua việc đầu tư nhân lực, công nghệ và đặc biệt đẩy mạnh việc xét duyệt hồ sơ trên hệ thống trực tuyến. Những nỗ lực này đã góp phần hiện đại hóa hệ thống quản lý nhập cư của Canada. Liệu Kế hoạch Nhập cư sẽ được điều chỉnh để tăng khả năng tiếp nhận thường trú nhân trong năm 2022-2023? Nếu như mục tiêu trong năm 2021 đã hoàn thành, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada sẽ đẩy mạnh các ưu tiên trong thời gian tới đây. Theo như Kế hoạch Nhập cư giai đoạn 2021- 2023, Canada có thể chào đón 411.000 Thường trú nhân mới trong năm 2022 và 421.000 người trong năm 2023 cũng như bổ sung thêm khoảng 1,2 triệu người mà kế hoạch trong 3 năm trước đó chưa thực hiện được đầy đủ. Lưu ý rằng, mới chỉ có khoảng 341.000 thường trú nhân đã đến định cư tại Canada trong năm 2019. Con số này sụt giảm xuống còn 184.500 người trong năm 2020. Trên thực tế, Canada luôn cần nguồn lực nhập cư để phát triển kinh tế quốc gia và đối phó với tình trạng lão hóa dân số. Hiện nay, người nhập cư chiếm gần như 100% trong tỉ lệ tăng trưởng dân số ở trong độ tuổi lao động tại Canada. Họ cũng đóng góp đến 75% tỉ lệ tăng trưởng dân số của quốc gia này và phần lớn đến từ diện định cư kinh tế. Theo dự tính của chính phủ Liên bang, vào năm 2036, tỉ lệ người gốc nhập cư sẽ chiếm tới 30% dân số Canada, so với 20,7% được thống kê vào năm 2011. Thường trú nhân người Việt Nam – Những con số ấn tượng Theo thống kê của Bộ Di Trú, Tị nạn và quốc tịch Canada, từ năm 2015 tới cuối tháng 10 năm 2021, khoảng 17.5000 ứng viên từ Việt Nam đã được cấp quy chế thường trú nhân để định cư tại Canada. Số lượng hồ sơ thường trú nhân Việt Nam trong giai đoạn 2015 - 2021 Nguồn: canada.ca (07/01/2022)   Tương tự như bức tranh toàn cảnh định cư tại Canada trong năm qua, số thường trú nhân mới đến từ Việt Nam trong năm 2021 cũng đạt con số ấn tượng với 4.340 người. Diện Định cư kinh tế chiếm tỉ trọng hơn 60% với 2.610 người, bao gồm các chương trình Lao động, Đầu tư, Doanh nhân, Đề cử tỉnh bang ... Nguồn: canada.ca (07/01/2022)
...
CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ ĐỀ CỬ TỈNH BANG NOVA SCOTIA DIỆN DOANH NHÂN – ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN 2020-2021
Hai năm 2020 và 2021 là khoảng thời gian khá bình lặng đối với chương trình định cư đề cử tỉnh bang Nova Scotia dành diện doanh nhân. Do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, Nova Scotia chỉ tổ chức tổng cộng 5 đợt rút thăm hồ sơ với 152 ứng viên trong hai năm qua. Kết quả này ít hơn hẳn so với năm 2019, với 218 ứng viên được mời nộp hồ sơ chính thức thông qua 7 đợt rút thăm. Mở đầu năm 2021, chương trình định cư Nova Scotia đã có dấu hiệu khỏi sắc trở lại qua đợt rút thăm hồ sơ vào tháng 2 với 43 ứng viên được chọn. Tiếp đó, thông qua đợt rút thăm vào tháng 9, chính quyền tỉnh bang đã lựa chọn được 28 doanh nhân nước ngoài với mức điểm sàn 120. Đợt rút thăm cuối cùng trong năm 2021 được tiến hành vào tháng 12 vừa rồi. 20 ứng viên thuộc diện Doanh nhân được mời nộp hồ sơ chính thức. Điểm sàn nằm ở mức 119.   Kết quả rút thăm hồ sơ định cư (EOI) giai đoạn 2020 - 2021 của chương trình định cư Nova Scotia – Diện doanh nhânNguồn: novascotiaimmigration.com (11/01/2022)   Chương trình định cư tỉnh bang Nova Scotia Diện doanh nhân hoạt động như thế nào? Đây là chương trình dành cho các nhà đầu tư nước ngoài là quản lý cấp cao hoặc là chủ doanh nghiệp. Trong chương trình này, các ứng viên phải đến định cư tại tỉnh Nova Scotia, triển khai dự án kinh doanh mới hoặc mua loại doanh nghiệp hiện hữu đồng thời tham gia quản lý kinh doanh trực tiếp. Để tham gia vào chương trình, các ứng viên sẽ được sơ loại thông qua hệ thống hồ sơ trực tuyến EOI, dựa trên các yếu tố (kinh nghiệm quản lý, trình độ ngoại ngữ và khả năng tài chính. Nếu qua được vòng sơ loại, ứng viên sẽ được mời nộp hồ sơ chính thức cho chính quyền tỉnh bang Nova Scotia. Qua được thử thách này, ứng viên sẽ nhận giấy phép làm việc để đến Canada triển khai dự án kinh doanh của mình. Sau khi dự án kinh doanh được thực hiện sau một năm, ứng viên sẽ được tỉnh bang đề cử nhận quy chế thường trú nhân tại Canada. Nguồn: novascotiaimmigration.com (11/01/2022)
...
CANADA ĐỨNG THỨ 2 TRÊN BẢNG XẾP HẠNG TOÀN CẦU VỀ “THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA 2021”
Canada vượt lên đứng thứ 2, xếp sau nước Đức, trên Bảng xếp hạng Anholt-Ipsos” (NBI) về “Thương hiệu Quốc gia” năm 2021. Đây cũng là vị trí cao nhất từ trước đến nay của Canada trên bảng xếp hạng này, sau vài năm đứng trong Top 3. Bảng xếp hạng thương hiệu quốc gia là chỉ số đánh giá danh tiếng và hình ảnh của một đất nước trên bình diện toàn cầu, dựa trên sáu tiêu chí: Xuất khẩu, Quản trị, Văn hóa, Con người, Du lịch, Định cư và Đầu tư. Điều đặc biệt trong năm nay, bảng xếp hạng này bao gồm 60 quốc gia được đánh giá dựa trên kết quả khảo sát với hơn 60000 người. Trong những năm trước đây, con số này chỉ là 50 quốc gia với 20000 người tham gia khảo sát. Canada dẫn đầu về chỉ số định cư và đầu tư Canada dẫn đầu ở các tiêu chí: Quản trị, Con người, Định cư và Đầu tư và xếp hạng cao ở tiêu chí Xuất khẩu, Du lịch và Văn hóa. Các yếu tố Quản trị, Con người, Định cư và Đầu tư là những thế mạnh của quốc gia này được nhiều người tham gia bình chọn trong nghiên cứu này, đánh giá tích cực nhất.     Những chỉ số này cho thấy sự ưu việt của quốc gia này trong năng lực quản trị, độ thân thiện và chất lượng sống. Điều này cũng phản ánh năng lực hấp dẫn của Canada trong việc thu hút người nước ngoài tới định cư, làm việc và học tâp. Nguồn: ipsos.com (19/10/2021)