Tin tức & sự kiện

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỊNH CƯ ĐẦU TƯ TẠI IRELAND?

Ngày 30/09/2021 | 04:01:00 PM

Là thành viên Liên minh Châu Âu và khu vực đồng tiền chung Euro, Ireland có một bề dày lịch sử và một nền văn hóa độc đáo. Nền kinh tế của quốc gia là nền kinh tế trí thức hiện đại dựa trên các ngành công nghệ cao và khoa học sức khoẻ, dịch vụ tài chính và nông nghiệp trong đó bao gồm công nghệ thực phẩm. Ireland xếp hạng 12 trên bảng xếp hạng Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu (Nguồn: irishtimes, 31/08/2021). Quốc gia này đứng thứ 2 trên tổng số 189 quốc gia về chỉ số phát triển Con người (HDI), theo Báo cáo Phát triển Con người năm 2020 của Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, quốc gia này cũng tự hào về nền chất lượng giáo dục và uy tín hàng đầu thế giới.

Quý vị có mơ ước định cư tại Ireland hay không? Liệu đất nước này là một nơi tuyệt vời để cho gia đình của quý vị định cư lâu dài? Trong quá khứ, Ireland đã từng được biết đến là xuất phát điểm của nhiều người dân di cư. Cộng đồng người Ireland có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Giờ đây, tình hình đã đổi khác. Số lượng người nước ngoài đến định cư tại Ireland đã gia tăng không ngừng, trong những năm gần đây. Lý do định cư cũng rất đa dạng, từ cơ hội việc làm, học tập cho đến cơ hội kinh doanh. Là một doanh nhân đầy hoài bão, quý vị có thể đang tìm kiếm cơ hội định cư tại Ireland?

Chương trình Đầu tư định cư Ireland sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho quý vị! Chương trình này đã được triển khai từ năm 2012, với mục đích thu hút các nhà đầu tư và các doanh nhân bên ngoài Liên minh Châu Âu tới đầu tư và tạo công ăn việc làm tại quốc gia này thông qua các dự án kinh doanh hoặc tài trợ dự án phát triển cộng đồng.

Sau một thời gian triển khai nhưng phải đến năm 2016, chương trình mới thực sự có bước phát triển rõ rệt. Theo con số thống kê của Bộ Tư pháp Ireland, trong vòng 11 năm kể từ khi chương trình bắt đầu, đã có 2.016 nhà đầu tư nộp hồ sơ tham gia chương trình. Trong năm 2019, số lượng hồ sơ nộp mới là 442, và số hồ sơ được phê duyệt là 237. Trong năm 2020, số lượng hồ sơ nộp mới đạt 340, và số hồ sơ được phê duyệt là 267. Về hình thức đầu tư trong giai đoạn từ 2012 đến 2020, 56% ứng viên đầu tư thông qua các doanh nghiệp tại Ireland, 26% lựa chọn tài trợ phát triển cộng đồng và 14% vào quỹ đầu tư. Tuy nhiên, số lượng nhà đầu tư lựa chọn dự án phát triển cộng đồng đã có xu hướng gia tăng, chiếm gần nửa số hồ sơ trong vòng khoảng 2 năm gần đây.

 

Việt Nam đứng 3 sau Trung Quốc và Hoa Kỳ với 7 nhà đầu tư đã được cấp giấy phép định cư tại Ireland
Chương trình Đầu tư định cư Ireland

 

Trong khoảng thời gian trên, chương trình Đầu tư định cư Ireland đã mang lại cho nền kinh tế quốc gia hơn 862,5 triệu Euro. Việt Nam đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Hoa Kỳ với 7 nhà đầu tư đã được cấp giấy phép định cư tại Ireland. (Nguồn: justice.ie, 25/02/2021; irishtimes.com, 27/01/2021)

VÌ SAO CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ IRELAND LẠI THU HÚT SỰ QUAN TÂM CỦA CÁC NHÀ ĐẦU TƯ TRÊN TOÀN CẦU ĐẾN NHƯ VẬY ?

Lý do đầu tiên, đây là một chương trình đầu tư khá đơn giản: không yêu cầu về độ tuổi, khả năng ngoại ngữ hoặc trình độ chuyên môn, kinh nghiệm quản lý cũng như không cần phải mở doanh nghiệp tại Ireland. Để tìm hiểu thêm về điều kiện của chương trình, vui lòng truy cập website hoặc tham khảo kênh Youtube của CJ Legal Services dưới đây.

 

Lý do thứ hai, chương trình có yêu cầu cư trú linh hoạt, không bắt buộc nhà đầu tư phải cư trú lâu dài tại quốc gia này. Nhà đầu tư chỉ cần đến Ireland ít nhất mỗi năm một lần để đáp ứng yêu cầu trên.

Điều kiện của chương trình Đầu tư Định cư Ireland
Điều kiện của chương trình Đầu tư Định cư Ireland 

 

Thứ ba, thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh, kéo dài trung bình từ ba đến bốn tháng.

Lý do cuối cùng rất quan trọng, đó là cơ hội nhập quốc tịch Ireland và EU. Các nhà đầu tư có thể trở thành công dân của Ireland và EU một khi đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Quy trình nhập quốc tịch của quốc gia này tương đối dễ dàng khi chỉ cần nộp hồ sơ và tham gia vào lễ tuyên thệ và không yêu cầu về trình độ ngôn ngữ và hiểu biết về kiến thức xã hội nói chung. Điều kiện quan trọng nhất là chỉ cần đáp ứng quy định về thời gian cư trú. Nhà đầu tư sinh sống hợp pháp tại quốc gia này trong vòng 5 năm gần nhất kể từ khi nộp đơn nhập quốc tịch có thể đạt điều kiện. Thông thường, ứng viên thông qua chương trình đầu tư có thể được cấp giấy phép cư trú trong 5 năm. Lưu ý, Ireland công nhận chế độ song tịch. Công dân Ireland có quyền tự do đi lại trong khu vực Schengen và quyền tự do sinh sống và làm việc tại Anh quốc thông qua Hiệp định CTA. (Nguồn: irishimmigration.ie, 28/07/2021)

Tin khác

...
NĂM 2021, CANADA TIẾP NHẬN SỐ LƯỢNG THƯỜNG TRÚ NHÂN KỶ LỤC TRONG LỊCH SỬ
Ngày 23 tháng 12 năm 2021, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) ra thông báo nước này đã lập kỷ lục tiếp nhận 401.000 thường trú nhân mới trong năm 2021. Đây là số lượng người nhập cư cao nhất mà Canada tiếp nhận trong thời gian 1 năm, vượt xa so với kỷ lục cũ ghi nhận vào năm 1913.   Trước đó 1 năm, để khắc phục tác động tiêu cực của đại dịch và phục hồi nền kinh tế, chính phủ Canada đă đặt mục tiêu chào đón 401.000 thường trú nhân mới trong Kế hoạch Nhập cư giai đoạn 2021- 2023. Cũng cần phải nhấn mạnh rằng thành tựu này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bối cảnh bóng đen đại dịch COVID-19 vẫn bao trùm khắp toàn cầu. Dòng người di cư cũng vì vậy bị ảnh hưởng bởi những chính sách đóng cửa biên giới và thắt chặt hạn chế đi lại. Bất chấp những khó khăn, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada cũng đã nỗ lực xử lý trên nửa triệu hồ sơ xin nhập cư tại quốc gia này thông qua việc đầu tư nhân lực, công nghệ và đặc biệt đẩy mạnh việc xét duyệt hồ sơ trên hệ thống trực tuyến. Những nỗ lực này đã góp phần hiện đại hóa hệ thống quản lý nhập cư của Canada. Liệu Kế hoạch Nhập cư sẽ được điều chỉnh để tăng khả năng tiếp nhận thường trú nhân trong năm 2022-2023? Nếu như mục tiêu trong năm 2021 đã hoàn thành, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada sẽ đẩy mạnh các ưu tiên trong thời gian tới đây. Theo như Kế hoạch Nhập cư giai đoạn 2021- 2023, Canada có thể chào đón 411.000 Thường trú nhân mới trong năm 2022 và 421.000 người trong năm 2023 cũng như bổ sung thêm khoảng 1,2 triệu người mà kế hoạch trong 3 năm trước đó chưa thực hiện được đầy đủ. Lưu ý rằng, mới chỉ có khoảng 341.000 thường trú nhân đã đến định cư tại Canada trong năm 2019. Con số này sụt giảm xuống còn 184.500 người trong năm 2020. Trên thực tế, Canada luôn cần nguồn lực nhập cư để phát triển kinh tế quốc gia và đối phó với tình trạng lão hóa dân số. Hiện nay, người nhập cư chiếm gần như 100% trong tỉ lệ tăng trưởng dân số ở trong độ tuổi lao động tại Canada. Họ cũng đóng góp đến 75% tỉ lệ tăng trưởng dân số của quốc gia này và phần lớn đến từ diện định cư kinh tế. Theo dự tính của chính phủ Liên bang, vào năm 2036, tỉ lệ người gốc nhập cư sẽ chiếm tới 30% dân số Canada, so với 20,7% được thống kê vào năm 2011. Thường trú nhân người Việt Nam – Những con số ấn tượng Theo thống kê của Bộ Di Trú, Tị nạn và quốc tịch Canada, từ năm 2015 tới cuối tháng 10 năm 2021, khoảng 17.5000 ứng viên từ Việt Nam đã được cấp quy chế thường trú nhân để định cư tại Canada. Số lượng hồ sơ thường trú nhân Việt Nam trong giai đoạn 2015 - 2021 Nguồn: canada.ca (07/01/2022)   Tương tự như bức tranh toàn cảnh định cư tại Canada trong năm qua, số thường trú nhân mới đến từ Việt Nam trong năm 2021 cũng đạt con số ấn tượng với 4.340 người. Diện Định cư kinh tế chiếm tỉ trọng hơn 60% với 2.610 người, bao gồm các chương trình Lao động, Đầu tư, Doanh nhân, Đề cử tỉnh bang ... Nguồn: canada.ca (07/01/2022)
...
CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ ĐỀ CỬ TỈNH BANG NOVA SCOTIA DIỆN DOANH NHÂN – ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN 2020-2021
Hai năm 2020 và 2021 là khoảng thời gian khá bình lặng đối với chương trình định cư đề cử tỉnh bang Nova Scotia dành diện doanh nhân. Do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, Nova Scotia chỉ tổ chức tổng cộng 5 đợt rút thăm hồ sơ với 152 ứng viên trong hai năm qua. Kết quả này ít hơn hẳn so với năm 2019, với 218 ứng viên được mời nộp hồ sơ chính thức thông qua 7 đợt rút thăm. Mở đầu năm 2021, chương trình định cư Nova Scotia đã có dấu hiệu khỏi sắc trở lại qua đợt rút thăm hồ sơ vào tháng 2 với 43 ứng viên được chọn. Tiếp đó, thông qua đợt rút thăm vào tháng 9, chính quyền tỉnh bang đã lựa chọn được 28 doanh nhân nước ngoài với mức điểm sàn 120. Đợt rút thăm cuối cùng trong năm 2021 được tiến hành vào tháng 12 vừa rồi. 20 ứng viên thuộc diện Doanh nhân được mời nộp hồ sơ chính thức. Điểm sàn nằm ở mức 119.   Kết quả rút thăm hồ sơ định cư (EOI) giai đoạn 2020 - 2021 của chương trình định cư Nova Scotia – Diện doanh nhânNguồn: novascotiaimmigration.com (11/01/2022)   Chương trình định cư tỉnh bang Nova Scotia Diện doanh nhân hoạt động như thế nào? Đây là chương trình dành cho các nhà đầu tư nước ngoài là quản lý cấp cao hoặc là chủ doanh nghiệp. Trong chương trình này, các ứng viên phải đến định cư tại tỉnh Nova Scotia, triển khai dự án kinh doanh mới hoặc mua loại doanh nghiệp hiện hữu đồng thời tham gia quản lý kinh doanh trực tiếp. Để tham gia vào chương trình, các ứng viên sẽ được sơ loại thông qua hệ thống hồ sơ trực tuyến EOI, dựa trên các yếu tố (kinh nghiệm quản lý, trình độ ngoại ngữ và khả năng tài chính. Nếu qua được vòng sơ loại, ứng viên sẽ được mời nộp hồ sơ chính thức cho chính quyền tỉnh bang Nova Scotia. Qua được thử thách này, ứng viên sẽ nhận giấy phép làm việc để đến Canada triển khai dự án kinh doanh của mình. Sau khi dự án kinh doanh được thực hiện sau một năm, ứng viên sẽ được tỉnh bang đề cử nhận quy chế thường trú nhân tại Canada. Nguồn: novascotiaimmigration.com (11/01/2022)
...
CANADA ĐỨNG THỨ 2 TRÊN BẢNG XẾP HẠNG TOÀN CẦU VỀ “THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA 2021”
Canada vượt lên đứng thứ 2, xếp sau nước Đức, trên Bảng xếp hạng Anholt-Ipsos” (NBI) về “Thương hiệu Quốc gia” năm 2021. Đây cũng là vị trí cao nhất từ trước đến nay của Canada trên bảng xếp hạng này, sau vài năm đứng trong Top 3. Bảng xếp hạng thương hiệu quốc gia là chỉ số đánh giá danh tiếng và hình ảnh của một đất nước trên bình diện toàn cầu, dựa trên sáu tiêu chí: Xuất khẩu, Quản trị, Văn hóa, Con người, Du lịch, Định cư và Đầu tư. Điều đặc biệt trong năm nay, bảng xếp hạng này bao gồm 60 quốc gia được đánh giá dựa trên kết quả khảo sát với hơn 60000 người. Trong những năm trước đây, con số này chỉ là 50 quốc gia với 20000 người tham gia khảo sát. Canada dẫn đầu về chỉ số định cư và đầu tư Canada dẫn đầu ở các tiêu chí: Quản trị, Con người, Định cư và Đầu tư và xếp hạng cao ở tiêu chí Xuất khẩu, Du lịch và Văn hóa. Các yếu tố Quản trị, Con người, Định cư và Đầu tư là những thế mạnh của quốc gia này được nhiều người tham gia bình chọn trong nghiên cứu này, đánh giá tích cực nhất.     Những chỉ số này cho thấy sự ưu việt của quốc gia này trong năng lực quản trị, độ thân thiện và chất lượng sống. Điều này cũng phản ánh năng lực hấp dẫn của Canada trong việc thu hút người nước ngoài tới định cư, làm việc và học tâp. Nguồn: ipsos.com (19/10/2021)