Tin tức & sự kiện

ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA QUY CHẾ "THƯỜNG TRÚ NHÂN" VÀ “CÔNG DÂN” TẠI CANADA?

Ngày 29/04/2021 | 02:12:00 PM

Khi có ý định tìm hiểu định cư tại Canada, quý vị chắc hẳn đã nghe qua một số thuật ngữ phổ biến như “PR” (permanent residence) và Quốc tịch Canada. Nhiều câu hỏi đặt ra như: “Thường trú nhân” nghĩa là gì và sự khác biệt giữa Thường trú nhân và Công dân là gì?

“Thường trú nhân” nghĩa là gì?

“Thường trú nhân” là người đã được chính phủ Canada cấp quyền định cư lâu dài tại quốc gia này. Để định cư tại Canada, bước đầu tiên là nộp hồ sơ xin quy chế Thường trú nhân. Quý vị có thể nộp hồ sơ xin Thường trú tại Canada thông qua một số diện định cư, bao gồm chương trình định cư Kinh tế (Lao động tay nghề cao, Doanh nhân và Đầu tư – đây là lĩnh vực chuyên sâu của chúng tôi), đoàn tụ gia đình hoặc Tị nạn. Quý vị sẽ cần phải cư trú ở Canada ít nhất 2 trong số 5 năm để duy trì quy chế Thường trú nhân của mình.

Còn về việc làm sao quý vị có được Quốc tịch Canada?

Để trở thành công dân Canada, quý vị sẽ phải đáp ứng nhiều điều kiện. Đầu tiên quý vị cần phải có quy chế Thường trú nhân. Đây là điều kiện cơ bản để quý vị có thể đáp ứng yêu cầu thứ hai, đó là cư trú tại Canada tối thiểu 3 trong 5 năm gần nhất, hoặc khoảng thời gian tương đương 1095 ngày. Ngoài ra, quý vị cần phải vượt qua bài kiểm tra quốc tịch và chứng minh rằng mình có đủ kỹ năng ngôn ngữ để sinh sống tại Canada chính phủ có thể yêu cầu quý vị khai thuế thường niên trong thời gian quý vị ở Canada.

So sánh Thường trú nhân và Công dân?

Là Thường trú nhân, quý vị sẽ có được hầu hết các phúc lợi xã hội mà công dân Canada được thụ hưởng, bao gồm bảo hiểm y tế và trợ cấp an sinh xã hội cho người già. Con em của quý vị nhận được khoản tiền trợ cấp trẻ em, khoản vay tín dụng học tập, học bổng và được theo học miễn phí trong hệ thống giáo dục công lập tại cấp tiểu học và trung học, ngoài ra còn được hưởng mức học phí dành cho sinh viên trong nước khi học tập tại các trường cao đẳng và đại học tại Canada.

Với thẻ Thường trú nhân, quý vị có thể làm việc, sinh sống, học tập ở bất kỳ đâu trong Canada và có thể ra vào lãnh thổ của quốc gia này mà không gặp bất kỳ sự hạn chế nào. Thường trú nhân được bảo vệ theo Hiến chương về các quyền và Tự do của Canada. Quý vị cũng có các quyền sở hữu tài sản, bất động sản, nhà cửa và xe cộ tương tự như công dân Canada. Tuy nhiên, nên lưu ý hai điểm mà người giữ thẻ thường trú nhân không thể làm được đó là quyền bầu cử và ứng cử vào đảng phái chính trị hoặc nắm giữ những công việc liên quan đến an ninh quốc gia.

Để định cư tại Canada, quý vị nên bắt đầu từ đâu?

Hãy liên hệ với chúng tôi! Đội ngũ luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ quý vị để đạt cơ hội thành công cao nhất trong suốt quá trình làm hồ sơ định cư. Hãy gọi ngay chúng tôi hoặc điền vào mẫu liên hệ bên dưới. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý vị.

Nguồn: Bộ Di trú, Tị nạn và quốc tịch Canada (09/02/2021)

Tin khác

...
NĂM 2021, CANADA TIẾP NHẬN SỐ LƯỢNG THƯỜNG TRÚ NHÂN KỶ LỤC TRONG LỊCH SỬ
Ngày 23 tháng 12 năm 2021, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) ra thông báo nước này đã lập kỷ lục tiếp nhận 401.000 thường trú nhân mới trong năm 2021. Đây là số lượng người nhập cư cao nhất mà Canada tiếp nhận trong thời gian 1 năm, vượt xa so với kỷ lục cũ ghi nhận vào năm 1913.   Trước đó 1 năm, để khắc phục tác động tiêu cực của đại dịch và phục hồi nền kinh tế, chính phủ Canada đă đặt mục tiêu chào đón 401.000 thường trú nhân mới trong Kế hoạch Nhập cư giai đoạn 2021- 2023. Cũng cần phải nhấn mạnh rằng thành tựu này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bối cảnh bóng đen đại dịch COVID-19 vẫn bao trùm khắp toàn cầu. Dòng người di cư cũng vì vậy bị ảnh hưởng bởi những chính sách đóng cửa biên giới và thắt chặt hạn chế đi lại. Bất chấp những khó khăn, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada cũng đã nỗ lực xử lý trên nửa triệu hồ sơ xin nhập cư tại quốc gia này thông qua việc đầu tư nhân lực, công nghệ và đặc biệt đẩy mạnh việc xét duyệt hồ sơ trên hệ thống trực tuyến. Những nỗ lực này đã góp phần hiện đại hóa hệ thống quản lý nhập cư của Canada. Liệu Kế hoạch Nhập cư sẽ được điều chỉnh để tăng khả năng tiếp nhận thường trú nhân trong năm 2022-2023? Nếu như mục tiêu trong năm 2021 đã hoàn thành, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada sẽ đẩy mạnh các ưu tiên trong thời gian tới đây. Theo như Kế hoạch Nhập cư giai đoạn 2021- 2023, Canada có thể chào đón 411.000 Thường trú nhân mới trong năm 2022 và 421.000 người trong năm 2023 cũng như bổ sung thêm khoảng 1,2 triệu người mà kế hoạch trong 3 năm trước đó chưa thực hiện được đầy đủ. Lưu ý rằng, mới chỉ có khoảng 341.000 thường trú nhân đã đến định cư tại Canada trong năm 2019. Con số này sụt giảm xuống còn 184.500 người trong năm 2020. Trên thực tế, Canada luôn cần nguồn lực nhập cư để phát triển kinh tế quốc gia và đối phó với tình trạng lão hóa dân số. Hiện nay, người nhập cư chiếm gần như 100% trong tỉ lệ tăng trưởng dân số ở trong độ tuổi lao động tại Canada. Họ cũng đóng góp đến 75% tỉ lệ tăng trưởng dân số của quốc gia này và phần lớn đến từ diện định cư kinh tế. Theo dự tính của chính phủ Liên bang, vào năm 2036, tỉ lệ người gốc nhập cư sẽ chiếm tới 30% dân số Canada, so với 20,7% được thống kê vào năm 2011. Thường trú nhân người Việt Nam – Những con số ấn tượng Theo thống kê của Bộ Di Trú, Tị nạn và quốc tịch Canada, từ năm 2015 tới cuối tháng 10 năm 2021, khoảng 17.5000 ứng viên từ Việt Nam đã được cấp quy chế thường trú nhân để định cư tại Canada. Số lượng hồ sơ thường trú nhân Việt Nam trong giai đoạn 2015 - 2021 Nguồn: canada.ca (07/01/2022)   Tương tự như bức tranh toàn cảnh định cư tại Canada trong năm qua, số thường trú nhân mới đến từ Việt Nam trong năm 2021 cũng đạt con số ấn tượng với 4.340 người. Diện Định cư kinh tế chiếm tỉ trọng hơn 60% với 2.610 người, bao gồm các chương trình Lao động, Đầu tư, Doanh nhân, Đề cử tỉnh bang ... Nguồn: canada.ca (07/01/2022)
...
CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ ĐỀ CỬ TỈNH BANG NOVA SCOTIA DIỆN DOANH NHÂN – ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN 2020-2021
Hai năm 2020 và 2021 là khoảng thời gian khá bình lặng đối với chương trình định cư đề cử tỉnh bang Nova Scotia dành diện doanh nhân. Do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, Nova Scotia chỉ tổ chức tổng cộng 5 đợt rút thăm hồ sơ với 152 ứng viên trong hai năm qua. Kết quả này ít hơn hẳn so với năm 2019, với 218 ứng viên được mời nộp hồ sơ chính thức thông qua 7 đợt rút thăm. Mở đầu năm 2021, chương trình định cư Nova Scotia đã có dấu hiệu khỏi sắc trở lại qua đợt rút thăm hồ sơ vào tháng 2 với 43 ứng viên được chọn. Tiếp đó, thông qua đợt rút thăm vào tháng 9, chính quyền tỉnh bang đã lựa chọn được 28 doanh nhân nước ngoài với mức điểm sàn 120. Đợt rút thăm cuối cùng trong năm 2021 được tiến hành vào tháng 12 vừa rồi. 20 ứng viên thuộc diện Doanh nhân được mời nộp hồ sơ chính thức. Điểm sàn nằm ở mức 119.   Kết quả rút thăm hồ sơ định cư (EOI) giai đoạn 2020 - 2021 của chương trình định cư Nova Scotia – Diện doanh nhânNguồn: novascotiaimmigration.com (11/01/2022)   Chương trình định cư tỉnh bang Nova Scotia Diện doanh nhân hoạt động như thế nào? Đây là chương trình dành cho các nhà đầu tư nước ngoài là quản lý cấp cao hoặc là chủ doanh nghiệp. Trong chương trình này, các ứng viên phải đến định cư tại tỉnh Nova Scotia, triển khai dự án kinh doanh mới hoặc mua loại doanh nghiệp hiện hữu đồng thời tham gia quản lý kinh doanh trực tiếp. Để tham gia vào chương trình, các ứng viên sẽ được sơ loại thông qua hệ thống hồ sơ trực tuyến EOI, dựa trên các yếu tố (kinh nghiệm quản lý, trình độ ngoại ngữ và khả năng tài chính. Nếu qua được vòng sơ loại, ứng viên sẽ được mời nộp hồ sơ chính thức cho chính quyền tỉnh bang Nova Scotia. Qua được thử thách này, ứng viên sẽ nhận giấy phép làm việc để đến Canada triển khai dự án kinh doanh của mình. Sau khi dự án kinh doanh được thực hiện sau một năm, ứng viên sẽ được tỉnh bang đề cử nhận quy chế thường trú nhân tại Canada. Nguồn: novascotiaimmigration.com (11/01/2022)
...
CANADA ĐỨNG THỨ 2 TRÊN BẢNG XẾP HẠNG TOÀN CẦU VỀ “THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA 2021”
Canada vượt lên đứng thứ 2, xếp sau nước Đức, trên Bảng xếp hạng Anholt-Ipsos” (NBI) về “Thương hiệu Quốc gia” năm 2021. Đây cũng là vị trí cao nhất từ trước đến nay của Canada trên bảng xếp hạng này, sau vài năm đứng trong Top 3. Bảng xếp hạng thương hiệu quốc gia là chỉ số đánh giá danh tiếng và hình ảnh của một đất nước trên bình diện toàn cầu, dựa trên sáu tiêu chí: Xuất khẩu, Quản trị, Văn hóa, Con người, Du lịch, Định cư và Đầu tư. Điều đặc biệt trong năm nay, bảng xếp hạng này bao gồm 60 quốc gia được đánh giá dựa trên kết quả khảo sát với hơn 60000 người. Trong những năm trước đây, con số này chỉ là 50 quốc gia với 20000 người tham gia khảo sát. Canada dẫn đầu về chỉ số định cư và đầu tư Canada dẫn đầu ở các tiêu chí: Quản trị, Con người, Định cư và Đầu tư và xếp hạng cao ở tiêu chí Xuất khẩu, Du lịch và Văn hóa. Các yếu tố Quản trị, Con người, Định cư và Đầu tư là những thế mạnh của quốc gia này được nhiều người tham gia bình chọn trong nghiên cứu này, đánh giá tích cực nhất.     Những chỉ số này cho thấy sự ưu việt của quốc gia này trong năng lực quản trị, độ thân thiện và chất lượng sống. Điều này cũng phản ánh năng lực hấp dẫn của Canada trong việc thu hút người nước ngoài tới định cư, làm việc và học tâp. Nguồn: ipsos.com (19/10/2021)