Tin tức & sự kiện

ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA QUY CHẾ "THƯỜNG TRÚ NHÂN" VÀ “CÔNG DÂN” TẠI CANADA?

Ngày 29/04/2021 | 02:12:00 PM

Khi có ý định tìm hiểu định cư tại Canada, quý vị chắc hẳn đã nghe qua một số thuật ngữ phổ biến như “PR” (permanent residence) và Quốc tịch Canada. Nhiều câu hỏi đặt ra như: “Thường trú nhân” nghĩa là gì và sự khác biệt giữa Thường trú nhân và Công dân là gì?

“Thường trú nhân” nghĩa là gì?

“Thường trú nhân” là người đã được chính phủ Canada cấp quyền định cư lâu dài tại quốc gia này. Để định cư tại Canada, bước đầu tiên là nộp hồ sơ xin quy chế Thường trú nhân. Quý vị có thể nộp hồ sơ xin Thường trú tại Canada thông qua một số diện định cư, bao gồm chương trình định cư Kinh tế (Lao động tay nghề cao, Doanh nhân và Đầu tư – đây là lĩnh vực chuyên sâu của chúng tôi), đoàn tụ gia đình hoặc Tị nạn. Quý vị sẽ cần phải cư trú ở Canada ít nhất 2 trong số 5 năm để duy trì quy chế Thường trú nhân của mình.

Còn về việc làm sao quý vị có được Quốc tịch Canada?

Để trở thành công dân Canada, quý vị sẽ phải đáp ứng nhiều điều kiện. Đầu tiên quý vị cần phải có quy chế Thường trú nhân. Đây là điều kiện cơ bản để quý vị có thể đáp ứng yêu cầu thứ hai, đó là cư trú tại Canada tối thiểu 3 trong 5 năm gần nhất, hoặc khoảng thời gian tương đương 1095 ngày. Ngoài ra, quý vị cần phải vượt qua bài kiểm tra quốc tịch và chứng minh rằng mình có đủ kỹ năng ngôn ngữ để sinh sống tại Canada chính phủ có thể yêu cầu quý vị khai thuế thường niên trong thời gian quý vị ở Canada.

So sánh Thường trú nhân và Công dân?

Là Thường trú nhân, quý vị sẽ có được hầu hết các phúc lợi xã hội mà công dân Canada được thụ hưởng, bao gồm bảo hiểm y tế và trợ cấp an sinh xã hội cho người già. Con em của quý vị nhận được khoản tiền trợ cấp trẻ em, khoản vay tín dụng học tập, học bổng và được theo học miễn phí trong hệ thống giáo dục công lập tại cấp tiểu học và trung học, ngoài ra còn được hưởng mức học phí dành cho sinh viên trong nước khi học tập tại các trường cao đẳng và đại học tại Canada.

Với thẻ Thường trú nhân, quý vị có thể làm việc, sinh sống, học tập ở bất kỳ đâu trong Canada và có thể ra vào lãnh thổ của quốc gia này mà không gặp bất kỳ sự hạn chế nào. Thường trú nhân được bảo vệ theo Hiến chương về các quyền và Tự do của Canada. Quý vị cũng có các quyền sở hữu tài sản, bất động sản, nhà cửa và xe cộ tương tự như công dân Canada. Tuy nhiên, nên lưu ý hai điểm mà người giữ thẻ thường trú nhân không thể làm được đó là quyền bầu cử và ứng cử vào đảng phái chính trị hoặc nắm giữ những công việc liên quan đến an ninh quốc gia.

Để định cư tại Canada, quý vị nên bắt đầu từ đâu?

Hãy liên hệ với chúng tôi! Đội ngũ luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ quý vị để đạt cơ hội thành công cao nhất trong suốt quá trình làm hồ sơ định cư. Hãy gọi ngay chúng tôi hoặc điền vào mẫu liên hệ bên dưới. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý vị.

Nguồn: Bộ Di trú, Tị nạn và quốc tịch Canada (09/02/2021)

Tin khác

...
GOLDEN VISA BỒ ĐÀO NHA - CẬP NHẬT SỐ LIỆU THÁNG 5 2021
Theo thống kê của Cơ quan Di trú và Nhập cảnh Bồ Đào Nha (SEF), 52 giấy phép cư trú đã được cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài cùng 120 thành viên gia đình của họ vào tháng 5 vừa rồi trong khuôn khổ chương trình Golden Visa. Các nhà đầu tư Trung Quốc đứng đầu trong Top 5 với 24 giấy phép được cấp, tiếp theo là Nam Phi (4), Canada (3), Mỹ (3) và Việt Nam (2). Nguồn: sef.pt (08/07/2021) Trên tổng số thị thực Golden Visa được phê duyệt, 46 visa được cấp dưới hình thức đầu tư bất động sản trong đó 11 theo diện mua bất động sản đô thị được cải tạo lại. 5 thị thực được cấp dưới hình thức huy động vốn và một liên quan đến dự án kinh doanh tạo việc làm. Tổng số tiền đầu tư thực hiện vào tháng 5 đạt mức 27,75 triệu euro, giảm 45,8% so với tháng 4 (51,2 triệu Euro). Đầu tư dưới hình thức mua bán bất động sản đạt gần 26,1 triệu euro trong đó 4,26 triệu euro là mua lại bất động sản được tân trang lại. Giá trị vốn chuyển nhượng lên tới 1,6 triệu euro. Trong năm tháng đầu năm 2021, 378 thị thực Golden Visa đã được cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài trong đó 55 vào tháng 1, 100 vào tháng 2, 73 vào tháng 2, 98 vào tháng 4 và 52 vào tháng 5. Như vậy, từ tháng 8 năm 2012 đến tháng 5 năm 2021, tổng số vốn huy động được thông qua chương trình này đã đạt 5,84 tỷ euro, trong đó giá trị mua bất động sản dẫn đầu với số tiền là 5,283 tỷ euro. Tổng số tiền đầu tư vào các dự án cải tạo đô thị đạt khoảng 309 triệu euro và 557 triệu euro đến từ hình thức huy động vốn. 👉 Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình Thị thực Vàng – Bồ Đào Nha, vui lòng truy cập: Điều kiện chương trình Golden Visa: www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/chau-au-golden-visa-bo-dao-nha Điều chỉnh của chương trình Golden Visa từ 1 tháng 1 năm 2022: www.cjlstuvandinhcu.vn/bai-viet/Bodaonha-thay-doi-golden-visa-2022 Lý do nhiều người Việt Nam lựa chọn định cư tại Bồ Đào Nha: www.cjlstuvandinhcu.vn/bai-viet/nguoi-viet-dinh-cu-bo-dao-nha. Nguồn: sef.pt (08/07/2021)
...
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC KHÁNH CANADA!
Vào ngày 1 tháng 7 hàng năm, người dân Canada kỷ niệm ngày Canada trở thành quốc gia độc lập sau khi Đạo luật Bắc Mỹ thuộc Anh được thông qua vào ngày 1 tháng 7 năm 1867. Thông thường vào ngày Quốc khánh Canada, các lễ hội lớn nhỏ được tổ chức tại các làng mạc và thành phố trên khắp đất nước. Theo truyền thống, người dân Canada sẽ mặc quần áo mang màu cờ quốc gia và tổ chức các buổi dã ngoại, các sự kiện thể thao, lễ hội và bắn pháo hoa. Đây cũng là một sự kiện trang trọng và thiêng liêng đối những người mới nhập quốc tịch Canada được vinh dự chia sẻ những giá trị lịch sử định hình nên đất nước Canada. Được biết, hàng năm, có hàng ngàn người nhập cư trở thành công dân Canada. Trên thực tế, Canada được coi là “đất nước của những người nhập cư”. Từ hơn trăm năm qua, người nhập cư đã trở thành yếu tố thúc đẩy phát triển dân số, kinh tế và văn hóa tại quốc gia này. Hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới đã lựa chọn định cư tại Canada và coi mảnh đất này là quê hương mới của họ. Nhập cư sẽ tiếp tục là động lực chính trong nền kinh tế Canada, đặc biệt là trong bối cảnh già hóa dân số. Châu Á vẫn là lục địa cung cấp nguồn nhập cư hàng đầu trong những năm gần đây. Từ năm 2017 đến 2019, 63,5% người nhập cư vào Canada đến từ Châu Á. Theo dự báo dân số của Cơ quan Thống kê Canada, đến năm 2036, những người nhập cư châu Á có thể chiếm từ 55,7% đến 57,9% trên tổng số người nhập cư tại Canada. Theo Tổng điều tra dân số năm 2016, tỷ trọng này đạt mức 48,1%. (Nguồn: statcan.gc.ca, 06/05/2021). Đợt thống kê này cũng cho thấy có 240.615 người Canada gốc Việt, hầu hết sống ở các tỉnh bang Ontario, Quebec, British Columbia hoặc Alberta (Nguồn: statcan.gc.ca, 09/08/2019).   Số lượng người Việt Nam được cấp thường trú nhân Canada trong giai đoạn 2005-2020 (Nguồn: Canada.ca, 10/03/2021) Cộng đồng người Việt đã hòa nhập tốt vào xã hội Canada và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước này. Điển hình như nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn (giải nhất cuộc thi piano Chopin quốc tế năm 1980); nhà văn Kim Thuý và vận động viên Carol Huỳnh (huy chương vàng môn vật tự do nữ tại Thế vận hội 2008). Người Canada gốc Việt hoạt động trong nhiều lĩnh vực tại Canada, như giáo dục, luật pháp, thương maị, y tế, kỹ thuật, công nghệ, hành chính và chính trị. Rất nhiều người khác cũng là doanh nhân, sở hữu và điều hành các doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng và phân phối bán lẻ. Hàng năm, hàng ngàn người Việt Nam tiếp tục định cư đến Canada. Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vào năm 2020, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã cấp Quy chế thường trú nhân cho 2605 người Việt Nam (Nguồn: Canada.ca, 10/03/2021). Nếu quý vị và gia đình mong muốn định định cư tại Canada, CJ Legal Services Việt Nam có thể đồng hành cùng quý vị trong suốt quá trình làm thủ tục định cư để biến ước mơ Canada của quý vị thành hiện thực.
...
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC KHÁNH BỒ ĐÀO NHA! SƠ LƯỢC VỀ NGƯỜI NHẬP CƯ VIỆT NAM TẠI BỒ ĐÀO NHA
Quý vị có biết rằng ngày 10 tháng 6 là ngày Quốc khánh Bồ Đào Nha? Sự kiện này được tổ chức để tưởng nhớ ngày mất của Camoes, một chiến binh và nhà thơ vĩ đại người Bồ Đào Nha, tác giả của thiên sử thi Os Lusiadas nổi tiếng về lịch sử của quốc gia này. Cũng xin được nhấn mạnh, Bồ Đào Nha đã từng là một cường quốc hàng hải trên thế giới cách đây 300 năm. Kể từ khi gia nhập Cộng đồng Châu Âu vào năm 1986 và khu vực đồng tiền chung Euro vào năm 1999, Bồ Đào Nha đã trở một nền kinh tế phát triển đa dạng dựa vào dịch vụ. Năm 2021, hộ chiếu Bồ Đào Nha xếp hạng 6 trong số các hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới, theo báo cáo Henley Passport (Nguồn: henleyglobal.com/passport-index, 05/01/2021). Đáng lưu ý rằng quốc gia này cũng đứng hạng 7 trên Bảng xếp hạng năng lực Anh ngữ toàn cầu, căn cứ theo xếp hạng English Proficiency Index 2020 (Nguồn: ef.com/ca/epi, 07/04/2021). Ngoài ra, khí hậu ôn hòa, tỷ lệ tội phạm thấp và chất lượng sống cao đã đưa Bồ Đào Nha trở thành một điểm đến mơ ước của nhiều người nước ngoài. Mặc dù xa cách về mặt địa lý, Bồ Đào Nha và Việt Nam có mối quan hệ thương mại bền vững. Việt Nam là một trong những đối tác thương mại ngoài khối EU của Bồ Đào Nha với giá trị hàng hóa nhập khẩu vào Bồ Đào Nha trị giá 360 triệu euro và 48 triệu euro hàng xuất khẩu sang Việt Nam (Nguồn: gee.gov.pt, 20/10/2020). Mối quan hệ song phương này càng được thúc đẩy mạnh mẽ với số lượng người Việt Nam định cư tại Bồ Đào Nha gia tăng, trong thời gian gần đây. Nếu như trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2008, mỗi năm số lượng người Việt Nam đến định cư tại Bồ Đào Nha không đáng kể, thì chỉ riêng năm 2018, con số này đã tăng lên 324 người. Đây là con số tăng trưởng khá ấn tượng (Nguồn: gee.gov.pt, 29/07/2020).   Số lượng người Việt Nam định cư tại Bồ Đào Nha từ 2000 tới 2018 (Nguồn: gee.gov.pt, 29/07/2020) Trong một chừng mực nào đấy, xu hướng này có thể được lý giải bằng việc chính quyền Bồ Đào Nha triển khai chương trình Golden Visa. Trên thực tế, từ tháng 8 năm 2012 tới tháng 2 năm 2021, đã có hơn 300 nhà đầu tư người Việt Nam cùng với 1200 thành viên gia đình của họ đã được cấp Thường trú nhân tại Bồ Đào Nha thông qua chương trình này (Nguồn: FB của Lãnh sự quán Bồ Đào Nha tại TP. Hồ Chí Minh, 11/03/2021). Đây có thể nói là một chương trình định cư đang thu hút sự quan tâm của nhiều người! Vậy, chương trình Golden Visa là gì? Những ai có thể được tham gia chương trình này? Điều kiện tham gia như thế nào? Để trả lời những câu hỏi trên, xin vui lòng truy cập: www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/chau-au-golden-visa-bo-dao-nha. Quý vị cũng có thể tham khảo thông tin cập nhật về chương trình này: www.cjlstuvandinhcu.vn/bai-viet/Bodaonha-thay-doi-golden-visa-2022. Với năng lực chuyên sâu trong lĩnh vực di trú, CJ Legal Services Vietnam có thể hỗ trợ quý vị thực hiện giấc mơ định cư tại Châu Âu. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay!